Malaysia Student Visa

เอกสารที่ต้องเตรียม

เอกสารทุกฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ

  1. หนังสือเดินทาง
  • ตัวจริง
  • สำเนา
  1. รูปถ่าย 2*2 นิ้ว พื้นหลังสีน้ำเงิน
  2. ผลการเรียน (Transcript) หรือ ประกาศนียบัตรการจบการศึกษา ระดับการศึกษาล่าสุด / หนังสือรับรองการทำงาน
  3. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อหรือเปลี่ยนนามสกุลของผู้ขอวีซ่า บิดาและมารดา (ทุกฉบับที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข)
  4. หนังสือรับรองการทำงาน (กรณีทำงานแล้ว)
  5. ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประมาณ 540 บาท

ขั้นตอนการขอวีซ่า

  1. ส่งเอกสารให้ Immigration ที่มาเลเซีย
  2. รับ VAL หรือ Visa Approval Letter
  3. ขอวีซ่า Single Entry 3 เดือนที่สถานทูตมาเลเซียในประเทศไทย

33-35 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ 10120  

BTS สถานีช่องนนทรี ทางออก 5

MRT สถานีลุมพินี ทางออก 2                                                                                          

            เบอร์โทร 0-2629-6800

ขั้นตอนนี้ใช้เวลาทำการประมาณ 2 วัน

เตรียมตัวเดินทางไปมาเลเซียก่อนเริ่มเรียนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อตรวจร่างกาย

นำผลตรวจร่างกายไปยื่นที่ Immigration จะใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์จึงจะได้รับ Student Pass

ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2559

 

 

Malaysia Tourist Visa

หนังสือเดินทางไทยที่ยังมีอายุต้องการจะเข้าประเทศมาเลเซีย เช่น ท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ ธุรกิจ ประชุมเป็นต้น สามารถอยู่ประเทศมาเลเซีย 30 วัน โดยที่ไม่ต้องทำวีซ่า แต่หากเกิน 1 เดือนต้องผ่านการขอวีซ่าตามขั้นตอน

เอกสารที่ต้องเตรียม

เอกสารทุกฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ

  1. แบบฟอร์มการขอวีซ่า
  2. VAL หรือ Visa Approval Letter
  3. หนังสือเดินทาง
  • ตัวจริง (ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน และมีที่ว่างอย่างน้อย 3 หน้า)
  • สำเนา
  • เล่มเก่าที่มีทั้งหมด
  1. รูปถ่าย 2*2 นิ้ว พื้นหลังสีน้ำเงิน จำนวน 2 รูป
  2. สำเนาบัตรประชาชน
  3. สำเนาทะเบียนบ้าน
  4. หนังสือรับรองการทำงาน ระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันลาหยุด
  5. หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ
  6. หลักฐานการจองโรงแรม
  7. สำเนา Statement ย้อนหลังอย่างน้อย 3 เดือน
  8. ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า 1800 บาท

วีซ่าจะมีอายุ 3 เดือนและเป็น single entry ถ้าต้องการวีซ่า multiple entry ที่มีอายุ 1 ปี ต้องให้ทางบริษัทหรือผู้ที่อาศัยอยู่ที่มาเลเซียติดต่อไปทาง กองตรวจคนเข้าเมืองประเทศมาเลเซียเพื่อขอใบอนุญาตจากทางมาเลเซียเพื่อส่งให้สถานทูตในไทยเพื่อให้ออกวีซ่าตามที่ต้องการ

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า

  1. ขอแบบฟอร์มที่สถานทูตมาเลเซีย
  2. ยื่นด้วยตนเองที่ สถานทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย
  3. 33-35 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ 10120

BTS สถานีช่องนนทรี ทางออก 5

MRT สถานีลุมพินี ทางออก 2                                                                                           

เบอร์โทร 0-2629-6800

ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2559