Malta Student Visa

วีซ่าไปยังประเทศมอลต้ามีสองแบบเท่านั้นคือแบบระยะสั้นเชงเก้น ไม่เกิน 3 เดือน (90 วัน) และ ไม่เกิน 6 เดือน (180 วัน) หากนานกว่านี้จะต้องทำเรื่องส่งกับสถานทูตโดยตรง (ประเทศมอลต้าสามารถส่งเรื่องยื่นผ่านสถานทูตออสเตรียได้) ทำเรื่องนี้โดยเขียนจดหมายยืนยันให้กับตัวเอง เช่น จุดประสงค์เพื่อไปศึกษา ระบุว่า ศึกษาอะไร ที่ไหน ระยะเวลานานเท่าไหร่ และแนบจดหมายไปกับเอกสารการขอวีซ่า

เอกสารที่ต้องเตรียม

เอกสารทุกฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ

  1. แบบฟอร์มการขอวีซ่า
  2. ใบนัดหมายยื่นวีซ่า
  3. หนังสือเดินทาง
  • ตัวจริง (หนังสือเดินทางต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 3 เดือน ก่อนวีซ่าจะหมดอายุ )
  • สำเนา
  • เล่มเก่าที่มีทั้งหมด
  1. รูปถ่าย 2*2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว จำนวน 2 รูป ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
  2. สำเนาบัตรประชาชน
  3. สำเนาทะเบียนบ้าน
  4. สำเนาใบสูติบัตร (กรณีอายุต่ำกว่า 20 ปี)
  5. สำเนาทะเบียนสมรส/หย่า
  6. ผลการเรียน (Transcript)/หนังสือรับรองการทำงาน โดยระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันลาหยุด/ใบทะเบียนพาณิชย์ (กรณีเป็นเจ้าของบริษัท)
  7. หลักฐานการเงินของบริษัท
  8. สำเนา Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน (วันขอให้นำตัวจริงไปด้วย)
  9. หนังสือเชิญจากต่างประเทศ(เช่นจากญาติ โรงเรียน บริษัท)
  10. ใบเปลี่ยนชื่อหรือเปลี่ยนนามสกุล (ทุกฉบับที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข)
  11. กรณีอายุต่ำกว่า 20 ปีจะไปคนเดียวหรือผู้ปกครอง(บิดาและมารดา)ไปด้วย ต้องยื่นหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง (ออกที่อำเภอเท่านั้น)
  12. หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน(ท่านจะต้องส่งเอกสารการจองตั๋วเครื่องบินด้วย ณ วันที่ยื่นใบคำร้องขอวีซ่า)
  13. หลักฐานการจองโรงแรมหรือจดหมายรับรองที่พักจากโรงเรียน/วิทยาลัย/มหาวิทยาลัย
  14. ประกันภัยการเดินทาง(ยอดเงินประกันสุขภาพอย่างน้อย 30,000 ยูโร ซึ่งรับรองโดยบริษัทประกัน เช่น บริษัทประกันที่จดทะเบียนในประเทศยุโรป)
  15. จดรับรองสถานะการศึกษา(ตัวจริง)ที่ออกมาจากโรงเรียน/วิทยาลัย/มหาวิทยาลัย
  16. จดหมายAdmission ( ตัวจริงและถ่ายเอกสาร 1 ชุด) ที่ออกมาจากโรงเรียน/วิทยาลัย/มหาวิทยาลัย ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประมาณ 4,000 บาท (ราคามีการเปลี่ยนแปลง)

 

Malta Tourist Visa

วีซ่าไปยังประเทศมอลต้ามีสองแบบเท่านั้นคือแบบระยะสั้นเชงเก้น ไม่เกิน 3 เดือน (90 วัน) และ ไม่เกิน 6 เดือน (180 วัน) หากนานกว่านี้จะต้องทำเรื่องส่งกับสถานทูตโดยตรง (ประเทศมอลต้าสามารถส่งเรื่องยื่นผ่านสถานทูตออสเตรียได้) ทำเรื่องนี้โดยเขียนจดหมายยืนยันให้กับตัวเอง เช่น จุดประสงค์เพื่อไปศึกษา ระบุว่า ศึกษาอะไร ที่ไหน ระยะเวลานานเท่าไหร่ และแนบจดหมายไปกับเอกสารการขอวีซ่า

เอกสารที่ต้องเตรียม

เอกสารทุกฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ

  1. แบบฟอร์มการขอวีซ่า
  2. ใบนัดหมายยื่นวีซ่า
  3. หนังสือเดินทาง
  • ตัวจริง (หนังสือเดินทางต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 3 เดือน ก่อนวีซ่าจะหมดอายุ)
  • สำเนา
  • เล่มเก่าที่มีทั้งหมด
  1. รูปถ่าย 2*2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว จำนวน 2 รูป
  2. สำเนาบัตรประชาชน
  3. สำเนาทะเบียนบ้าน
  4. สำเนาใบสูติบัตร (กรณีอายุต่ำกว่า 20 ปี)
  5. สำเนาทะเบียนสมรส/หย่า
  6. ผลการเรียน (Transcript)/หนังสือรับรองการทำงาน โดยระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันลาหยุด/ใบทะเบียนพาณิชย์ (กรณีเป็นเจ้าของบริษัท)
  7. หลักฐานการเงินของบริษัท
  8. สำเนา Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน (วันขอให้นำตัวจริงไปด้วย)
  9. หนังสือเชิญจากต่างประเทศ(เช่นจากญาติ โรงเรียน บริษัท)
  10. ใบเปลี่ยนชื่อหรือเปลี่ยนนามสกุล (ทุกฉบับที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข)
  11. กรณีอายุต่ำกว่า 20 ปีจะไปคนเดียวหรือผู้ปกครอง(บิดาและมารดา)ไปด้วย ต้องยื่นหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง (ออกที่อำเภอเท่านั้น)
  12. หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน (ท่านจะต้องส่งตั๋วเครื่องบินด้วย ณ วันที่ยื่นใบคำร้องขอวีซ่า)
  13. หลักฐานการจองโรงแรม เอกสารเกี่ยวกับที่พัก จำต้องครอบคลุมตลอกระยะเวลาการเดินทาง
  14. ประกันภัยการเดินทาง(ยอดเงินประกันสุขภาพอย่างน้อย 30,000 ยูโร ซึ่งรับรองโดยบริษัทประกัน เช่น บริษัทประกันที่จดทะเบียนในประเทศยุโรป)

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประมาณ 4,000 บาท (ราคามีการเปลี่ยนแปลง)

ขั้นตอนการขอวีซ่า

  1. เข้าไปโหลดแบบฟอร์มที่ http://www.vfsglobal.com/austria/thailand/thai/tourist_visa_form.html และกรอกข้อมูลให้ครบนำไปยื่นที่ ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศออสเตรีย

ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 15 ยูนิต C สีลมคอมเพล็กซ์
191 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

BTS สถานีศาลาแดง ทางออกที่ 4

ใช้เวลาทำการ 15 วัน                                                   

ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2559